สามีมีเมียน้อย

(1/1)

tatee:
เรียนคุณหมอที่นับถือ

     มีปัญหาครอบครัว ที่รุนแรงมาก  หากเนื้อหายาวก็ต้องขออภัยเนื่องจากต้องการคำแนะนำที่รอบด้าน จึงต้องอธิบายละเอียด ประกอบกับหาทางระบายเรื่องนี้กับใครไม่ได้เลย เครียดมาก  แต่งงานมา 11 ปี  ไม่มีลูก อายุมากกว่าสามี 2 ปี ดิฉันอายุ 39 ปี เมื่อตุลาคม ปีที่แล้ว รู้ว่าสามีมีเมียน้อย โดยที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน ไม่เคยระแวงสงสัย ไว้ใจรักเขามากที่สุด อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งชีวิตไม่มีใคร พ่อแม่เสียชีวิตเมื่อดิฉันยังเด็ก อาศัยกับญาติพี่น้อง แยกตัวออกมาตอนเรียนปริญญาตรี  ทุ่มเทความรักสร้างครอบครัว ดูแลสามีดีเท่าที่ภรรยาที่ทำงานนอกบ้านจะดูแลได้ทั้งทำงานบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ทำอาหาร ทำแม้กระทั่งกราบสามีก่อนนอนทุกคืน เรื่องเพศสัมพันธ์ไม่เคยบกพร่องถ้าเขาต้องการดิฉันก็สามารถตอบสนองได้  ดิฉันและสามีต่างทำงานด้วยกันทั้งคู่ แต่หน้าที่การงานดิฉันก้าวหน้ากว่า รายได้มากกว่าเป็นเท่าตัว  แต่ไม่เคยพูดให้เขาคิดมากเพราะใช้เงินด้วยกันอยู่แล้ว  สามีเป็นคนหน้าตาพดีพอใช้ สันทัด แต่มนุษญ์สัมพันธ์ดีมาก อยู่ที่ไหนมักมีแต่คนชอบโดยเฉพาะผู้หญิง  ส่วนดิฉันไม่สวย  หน้าตาธรรมดาๆมนุษย์สัมพันธ์ดี มองโลกเชิงบวกมาตลอด  การศึกษาก็สูงพอสมควร
        ตอนที่รู้ว่าเขามีผู้หญิงอื่น ดิฉันได้ยินโทรศัพท์คุยกันแล้วเลยถาม เขาปกปิดบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา ความมากระจ่างจากการบอกเล่าของเขา รวมทั้งที่ดิฉันหาข้อมูลเอง จนชัดเจนว่า เขามีผู้หญิงเข้ามาถึง2 คน คนแรก คบกัน 4-5 ปีแล้ว คนที่ 2 เพิ่งเริ่มคงกำลังหลอกล่ออยู่ คนแรกนั้นตอนแรกเขาไม่บอกว่าเป็นใคร เขาบอกขอเลิกกับผู้หญิง แต่ผู้หญิงเขายื่นเงื่อนไขบอกว่าให้สามีเลือกผู้หญิงคนนั้น สามีไม่เลือก เลือกดิฉัน แต่ดิฉันเพิ่งรู้ว่าผู้หญิงคนนี้ทำงานที่เดียวกับดิฉันแต่คนละสายงานส่วนสามีเคยทำงานที่เดียวกันแต่ตอนนี้ทำงานที่อื่น  และที่เลวร้ายกว่านั้นผู้หญิงคนนี้เป็นเอดส์ติดจากแฟนคนก่อน ซึ่งแฟนเขาเสียชีวิต มา 5 ปีแล้ว ตอนแรกสามีไปข้องเกี่ยวไม่รู้เรื่องโรค แต่เขารู้เมื่อปลายปี 47 ไปตรวจเลือดไม่ติดโรค ยังมาสัมพันธ์กันต่อจนจับได้  ผู้หญิงคนนี้รู้จักดิฉันเป็นอย่างดี รู้ว่าสามีแต่งงานกับดิฉันตั้งแต่แรก  ดิฉันมารู้รายละเอียดทุกอย่างเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เครียด ช็อคร้องไห้ไม่ออก  บอกใครไม่ได้ ไม่มีใครเลย ได้พูดคุยกับสามีเขาบอกจะเลิกเด็ดขาดทั้ง 2 คน ส่วนเรื่องโรคดิฉันบังคับและขอร้องให้เขาไปตรวจ ผลคือไม่ติดโรคเขาบอกเขาป้องกันทุกครั้งที่มีความสัมพันธ์กัน
      ความรู้สึกและอาการดิฉันตอนนี้ทุกข์มาก  จนปรากฏผลทางร่างกาย คือเป็นโรคกระเพาะ อาเจียนทุกวันตอนเช้า  นอนไม่หลับ หน้าตาหมองคล้ำ  น้ำหนักลดลงมาก  กลัวเดินออกจากห้องทำงานแล้วเจอผู้หญิงของเขา  ถึงแม้สามีจะดูแล รับปาก ให้สัญญาว่าจะเลิก ไม่ทำอีก แต่ความรู้สึกดิฉันมันหมดสิ้นความหวัง ไม่เชื่อมั่น ระแวงเขาตลอด มุมมองในชีวิตติดลบ  คิดว่าคนทำดีไม่ได้ดี  ลองเข้ามาทำแบบทดสอบของกรมสุขภาพจิต พบว่าซึมเศร้าและมีความเสี่ยงสูงที่จะฆ่าตัวตาย
     ขอความกรุณาคุณหมอรับฟังและให้คำแนะนำด้วย  ขอบพระคุณค่ะ


dmhstaff:
จากสิ่งที่คุณเล่ามาที่บอกว่าได้ลองเข้าไปทำแบบทดสอบของกรมสุขภาพจิตและพบว่าคุณกำลังมีปัญหาซึมเศร้าและมีความเสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายสูงนั้น  อยากแนะนำให้คุณโทรเข้าขอรับคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิตที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นของคุณ  อย่าเก็บปัญหาไว้คนเดียว  เพราะมันจะสร้างผลเสียหายให้กับตัวของคุณเองได้  คุณสามารถโทรศัพท์มาขอรับคำปรึกษาได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ 0 2439 0392 , 0 2889 9191

ทีมสุขภาพจิต

tatee:
เรียน  ทีมงานสุขภาพจิต

           ขอขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับคำตอบและคำแนะนำ  รู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่ง คำแนะนำหลายอย่างได้ปรับใช้และลองปฏิบัติ แต่ก็ยังมีอีกมากที่ไม่สามารถทำได้ ความทุกข์มันจึงยังคงอยู่และทับซ้อนขึ้นทุกวัน   และเมื่อวานนี้ ได้พบหน้าผู้หญิงของสามีในที่ทำงาน 2 ครั้ง หลังจากรู้เรื่องของเขากับสามีนี่เป็นครั้งแรกที่ได้เจอ  ทั้งๆที่ดิฉันพยายามหลีกเลี่ยงแล้ว  ผู้หญิงคนนี้มองดิฉันแบบเหยียดหยามและสะบัดหน้าใส่  ไม่มีสำนึกของความเป็นคน และความผิดที่ตัวเองร่วมทำ ดิฉันโกรธ เกลียด ขยะแขยงและที่สุดแค้นเขามาก   ดิฉันควรทำอย่างไรดี  ใจสั่น  เป็นทุกข์ถึงแม้สามีจะสาบาน สัญญา ว่าเลิกแล้ว  ไม่ติดต่อ  แต่ผู้หญิงคนนี้ยังโทรเข้ามือถือสามี และที่สำคัญโทรเข้าเบอร์บ้านดิฉัน  ก่อกวนไม่ยอมเลิก และบอกจะให้สามีเลือกเขา  ไม่อย่างนั้นเขาจะไปร้องเรียนที่ที่ทำงานสามี  จะให้สามีออกจากงาน ผู้หญิงคคนนี้ไม่มีเกรงกลัวอะๆรสักนิดเดียว  ทั้งๆที่ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าดิฉันรู้เรื่องเขากับสามีแล้ว  จิตใจคนทำด้วยอะไร ไม่มีสำเหนียกเลย
           ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะ เพราะคิดว่าต้องเจอผู้หญิงคนนี้อีกแน่นอนเพราะทำงานที่เดียวกัน พยายมจะอภัยให้กับพวกเขา  แต่ยังทำได้ไม่ดีนัก  ความคิดวนเวียน  แม้สามีจะให้คำมั่นสัญญาว่าเลิกแล้ว  แต่ก็อดระแวง  ไม่ไว้ใจแล้ว  มันทุกข์มาก  ยิ่งคิดถึงว่าพวกเขาสวมเขาให้มาตั้งหลายปี  ปิดบังมาตลอด  นึกถึงพฤติกรรมที่พวกเขาทำ  ยิ่ง
เสียใจ  และร้องไห้ ทุกวัน เศร้าซึม  ไม่อยากเจอใครเลย  ไม่เชื่อใจใคร  ดิฉันเบื่อชีวิต  และรู้สึกตัวว่าเราไม่ไหว  เมื่อไรที่ผู้หญิงคนนี้โทรมาและดิฉันรู้ก็จะทะเลาะกับสามีประจำ มีครั้งล่าสุดเขาทำร้ายร่างกายดิฉัน  ความรู้สึกมันแย่สุดๆ  และเขาพูดหยาบคายมาก ปกติเขาเป็นคนพูดเพราะ  ดิฉันรู้สึกว่าความผิดที่พวกเขาทำกับดิฉันนี้ไม่ได้รับการขอโทษ  ไม่สำนึกผิด  ดิฉันเองก็ไม่ได้โวยวาย  รู้สึกว่ามันไม่ได้รับการแก้ไขจากผู้ทำผิด  ความแค้น  เครียดจึงสะสม  คนทำชั่วกลับเดินเชิดหน้าได้  แต่ผู้ถูกกระทำกลับต้องหลบหนี หลีกเลี่ยงเป็นทุกข์เพียงลำพัง
          ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำและพื้นที่สำหรับระบายทุกข์ของคนที่ประสบปัญหาค่ะนำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ